Tìm hiểu về máy chà nhám thùng: khái niệm và phân loại

Máy chà nhám thùng là gì ?

Máy chà nhám thùng là dòng máy chế biến gỗ hiện đại với công suất lớn hoạt động hiệu quả. Chuyên dùng trong công đoạn làm mịn bề mặt sản phẩm gỗ. Nhìn chung công đoạn chà nhám giúp bề mặt phôi gỗ trở nên được láng mịn tăng tính thẩm mỹ theo từng yêu cầu sản xuất khác nhau. Trong quá trình sản xuất có nhiều dòng máy chà nhám khác nhau và mỗi loại có một chức năng nhất định để đáp ứng được yêu cầu khác nhau.

Việc thấu hiểu tất tần tật về cấu tạo nguyên lý hoạt động,công năng của máy sẽ giúp bạn có được lựa chọn phù hợp, tận dụng được hết công năng của máy. Vậy cấu tạo máy chà thùng như thế nào? Và cách sử dụng máy chà nhám thùng sao cho hiệu quả? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp nhanh chóng ngay sau đây!

 

Cấu tạo:

Khung máy được làm bằng thép được hàn bằng robot, khung có bề ngoài giống như một cái thùng máy.

Mặt bàn băng tải được xử lý tráng gương để đảm bảo độ phẳng.

Trục chà nhám được cấu tạo từ sắt hoặc thép không gỉ, được bọc bởi lớp cao su xoắn ốc. Đường kính trục sẽ thay đổi tùy vào khổ làm việc, công suất của máy.

Đối với trục P sẽ có thêm thanh nhám chì giúp chà sạch lông gỗ của trục chà nhám trước.

tham khảo thêm tại: https://maygoabc.com/danh-muc/may-cha-nham/nham-thung/

Phân loại:

Theo kích thước:

Hiện nay trên thị trường ngày càng có nhiều dòng máy chà nhám gỗ với các khổ làm việc khác nhau. Dưới đây là các khổ chà nhám thùng phổ biến nhất:

Máy chà nhám thùng 6 tấc, 7 tấc:

là dòng máy chà nhám thùng có khổ làm việc nhỏ nhất. Cho phép thực hiện chà nhám sản phẩm có chiều ngang tối đa là 600mm hoặc 700 mm.  Phù hợp với gia công số lượng sản phẩm ít và xưởng có không gian nhỏ.

Máy chà nhám thùng 1 mét:

đây là dòng máy thuộc tầm trung và được nhiều khách hàng lựa chọn nhất. Chiều rộng làm việc tối đa 900 mm – 1000 mm phù hợp với rất nhiều nhu cầu cũng như không gian xưởng.

Máy chà nhám thùng 1,3mét:

với kích thước làm việc tối đa lên đến 1300mm, loại này có thể gia công được các sản phẩm lớn như: tấm gỗ ghép, gỗ veneer,… Ngoài ra máy còn có khả năng làm việc với công suất lớn, đẩy nhanh tiến độ.

Theo số trục chà nhám:

Tùy vào nhu cầu sử dụng và quy mô sản xuất mà có bạn có thể lựa chọn máy chà nhám thùng 1 trục,2 trục hoặc 3 trục. Mỗi một trục sẽ được gắn băng nhám độ hạt thích hợp. 

Máy chà nhám thùng 1 trục:

Chỉ gắn được một loại nhám. Nếu muốn chà ra sản phẩm láng mịn thì phải trải qua 2 – 3 lần chà nữa. Sau khi chà nhám lần đầu tiên xong thì thay nhám có độ hạt nhuyễn hơn chà tiếp lần 2, 3. Tuy nhiên phương pháp này sẽ tốn nhiều thời gian sản xuất.

Máy chà nhám thùng 2 trục:

Là dòng thông dụng nhất hiện nay. Bởi giá thành tốt, hoạt động hiệu quả và năng suất cao. Trục đầu tiên dùng chà phá, trục thứ 2 chà mịn. Phù hợp cho tất cả các nhà xưởng.

Máy chà nhám thùng 3 trục:

Phù hợp cho các sản phẩm yêu cầu độ láng mịn cao. Trục đầu tiên chà phá, trục thứ 2 chà tinh, trục 3 chà mịn.Năng suất cực cao.

Máy chà nhám trục bào:

Máy chà nhám được gắn thêm trục bào phía trước được sử dụng để chà các tấm ván ghép, vì ván sau khi ghép bề mặt sẽ không được bằng phẳng hết nên cần phải có trục bào để lấy bề mặt phẳng nhanh nhất sau đó qua trục chà nhám để chà láng mịn hơn. Sự kết hợp giữa trục bào và trục nhám giúp tiết kiệm chi phí và thời gian.

Máy chà nhám sơn, veneer:

Điểm khác biệt của máy chà nhám gỗ và chà nhám sơn, veneer là trục của máy chà nhám sơn được bọc lớp cao su mềm hơn. Đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Nguyên lý hoạt động:

Máy chà nhám thùng dùng động cơ tạo áp lực xuống bề mặt gỗ thông qua giấy chà nhám để làm nhẵn bề mặt gỗ.Băng tải sẽ đảm nhiệm cuốn phôi vào quá trình chà nhám. Các trục chà nhám sẽ quay liên tục ngược chiều với phôi đẩy vào. Sản phẩm gỗ sẽ trải qua lần lượt các trục chà nhám 1, trục 2, 3. Một số máy sẽ có bộ chổi quét sạch bụi gỗ nằm ở vị trí chuẩn bị ra phôi thành phẩm.

Đọc thêm các bài viết khác tại: https://maygoabc.com/category/tin-tuc/

-----------------------------------------------------------------------------------------------------

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH MÁY MÓC CÔNG NGHIỆP ABC

Địa chỉ: Thửa đất số 13, tờ bản đồ số 28,29,33,34, đường ĐT 746, KP. Bình Khánh, P. Khánh Bình, TX. Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương,Việt Nam.

Hotline: (+84) 837 081 628

Email: [email protected]

Website: https://maygoabc.com/